TUYÊN TRUYỀN PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Thứ sáu - 20/09/2024 07:49
“ Hãy diệt lăng quăng bọ gậy để phòng chống sốt xuất huyết”.
Bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, đặc biệt vào mùa mưa, có thể bộc phát thành dịch đe doạ tính mạng trẻ em và sức khỏe cộng đồng. Bệnh có thể trở nặng bất ngờ, gây tử vong cao. Bệnh chưa có thuốc trị đặc hiệu và thuốc phòng ngừa. Vì vậy việc phòng bệnh là quan trọng.
  • NGUYÊN NHÂN:
Nhiễm virus Dengue do muỗi truyền.
  • TRIỆU CHỨNG:
Bệnh thường khởi phát đột ngột, biểu hiện đa dạng thường sốt cao đột ngột, liên tục khoảng 03 ngày, sốt khó giảm với thuốc hạ nhiệt thông thường.
Kèm theo nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, thường có chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.
Thường vào ngày thứ 3 -7 của bệnh. Trẻ có thể hết sốt, tỉnh táo dần, ăn được, lại sức dần, nhưng cần phải theo dõi chặt chẻ vì có thể diễn biến nặng.
Một số trường hợp nặng có thể có biểu hiện suy tạng như viêm gan nặng, viêm não, viêm cơ tim. Tử vong có thể xảy ra ở giai đoạn này, dù có điều trị tích cực.
  • PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT:
Không có lăng quăng thì sẽ không có sốt xuất huyết. Vì thế mọi người, mọi nhà thực hiện chiến dịch “Tìm diệt lăng quăng, bọ gậy vệ sinh môi trường: lấp các ổ nước đọng, phát quang bụi rậm quanh nhà, dọn sạch các ổ rác.
Đậy kín lu, vại, hồ, bể chứa nước, không tạo nơi cho muỗi đẻ và hàng tuần nên cọ rửa với bàn chải để trứng muỗi rơi ra; thả cá 7 màu diệt lăng quăng (bọ gậy.
Cho trẻ mặc quần áo dài tay, ngủ mùng cả ban đêm lẫn ban ngày. Không để trẻ nơi thiếu ánh sáng, ẩm thấp để tránh muỗi chích (đốt).
Thoa thuốc chống muỗi lên những vùng da lộ ra ngoài để bảo vệ trẻ mọi lúc, cả ngày lẫn đêm.
Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch thoáng, không treo quần áo làm chỗ cho muối trú đậu, loại bỏ các vật chứa nước đọng (gáo dừa, lon, đồ hộp, ly, chén, chai lọ bể, vỏ xe…), thay nước bình bông mỗi ngày, đổ dầu hôi hoặc pha nhiều muối vào chén nước chống kiến chân tủ thức ăn để triệt nơi sinh sản của muỗi. Dùng thuốc diệt muỗi hoặc nhang trừ muỗi.
  • NHẬN BIẾT MUỖI VẰN:
Muỗi vằn có nhiều khoang trắng ở lưng và chân, thường sống ở trong nhà, đậu trong những chỗ tối như gầm bàn, gầm giường, hốc tủ. Quần áo treo trên vách…,
 “ Hãy diệt lăng quăng bọ gậy để phòng chống sốt xuất huyết”.

Tác giả: Mầm non Định Hiệp Phạm Bạch Liên

Nguồn tin: Nguyễn Thị Ngọc Huyền: