TUYÊN TRUYỀN PHÒNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

Thứ sáu - 20/09/2024 07:46
Bệnh do siêu vi đường ruột thuộc nhóm Coxasackieviruses và Enterovirus 71 gây ra; bệnh nguy hiểm ở trẻ em, lây truyền từ các chất tiết mũi, miệng, phân, nước bọt lúc trẻ bệnh ho, hắt hơi. Bệnh xảy ra quanh năm.
Triệu chứng: mệt mỏi, đau họng, chảy nước bọt liên tục và xổ mũi trong vài ngày, sốt.

Giai đoạn toàn phát: Trẻ biếng ăn hoặc bỏ ăn; khó ngủ, quấy khóc, run chi, giật mình nhiều một cách bất thường; vòm họng, niêm mạc má, nướu răng, lưỡi  xuất hiện những vết loét đỏ; da xuất hiện bóng nước; một số trường hợp trẻ chỉ có dấu hiệu loét miệng, các bóng nước trê..n da xuất hiện rất ít, hoặc không rõ ràng dạng bóng nước, mà chỉ là dạng chấm hoặc hồng ban.
Khi thấy trẻ có biểu tượng như: rung giật, bứt rứt, lừ đừ, yếu chi, co giật, hôn mê, mạch đập nhanh, da nổi bông, tay chân lạnh, thở nhanh hơn bình thường, sùi bọt hồng ở miệng thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để làm các xét nghiệm được bác sĩ chỉ định.
Cách phòng bệnh hướng dẫn trẻ cách rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân cho trẻ, vệ sinh đồ chơi của trẻ bằng dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường sạch sẽ, trẻ bệnh phải được cách ly điều trị./.

Tác giả: Mầm non Định Hiệp Phạm Bạch Liên

Nguồn tin: Nguyễn Thị Ngọc Huyền: