TUYÊN TRUYỀN PHÒNG DỊCH BỆNH HO GÀ

Thứ sáu - 20/09/2024 07:48
Ho gà là bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan qua đường hô hấp, do con vi khuẩn có tên khoa học Bordetella pertussis gây ra, trẻ dưới 3 tháng tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất..Các biện pháp phòng bệnh: Tiêm phòng vaccin sởi là biện pháp tốt nhất.
Đường lây truyền: lây qua dịch tiết đường hô hấp
Triệu chứng: sốt nhẹ, chảy nước mũi, ho, hắt hơi cuối giai đoạn này ho nặng thành cơn.
 Ho: Trẻ ho rũ rượi, thành từng cơn, mỗi cơn ho từ 15-20 tiếng ho liên tiếp, càng về sau càng yếu và giảm dần. Ở trẻ những cơn ho xuất hiện nhiều làm trẻ yếu dần như ngừng thở do thiếu oxy, mặt đỏ sau đó mặt tím tái, tĩnh mạch cổ nổi, chảy nước mắt nước mũi. Ở trẻ nhỏ, nhiều khi triệu chứng không điển hình, trẻ có thể ngừng thở tím tái mà không có biểu hiện cơn ho như trên.
Thở rít vào: xuất hiện cuối mỗi cơn ho hoặc xen kẽ sau mỗi tiếng ho, tiếng rít nghe như tiếng gà. Trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể không thấy tiếng rít trong cơn ho.
Kết thúc cơn ho bằng việc khạc đờm trắng, màu trong, dính. Trong đờm có vi khuẩn ho gà cũng là một nguồn lây bệnh.
Trong khoảng 2 tuần đầu của giai đoạn này tần suất các cơn ho khoảng 15 cơn/ ngày. Sau đó giảm dần có thể kéo dài trên 3 tuần nếu không được điều trị.
Sau mỗi cơn ho trẻ mệt, có thể nôn, thở nhanh. Có thể kèm theo các triệu chứng sau: sốt nhẹ, mặt và mí mắt nặng.
Giai đoạn phục hồi: Cơn ho ít dần, bệnh nhân không sốt. Tuy nhiên, 1 số trường hợp sau đó nhiều tháng ho có thể tái lại gây viêm phổi.
Biểu hiện bệnh ở người lớn và trẻ vị thành niên thường nhẹ, ít gặp cơn ho điển hình hoặc là không có triệu chứng, thường khỏi sau 7 ngày.
Biên pháp phòng bệnh: tiêm vaccin đủ liều và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh ho gà hữu hiệu nhất.
Chăm sóc trẻ mắc ho gà: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng lại khi hắt hơi, giữ gìn vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ mỗi ngày; nhà ở thông thoáng sạch sẽ, có đủ ánh sáng mặt trời; vệ sinh đồ dùng đồ chơi, vật dụng tiếp xúc hằng ngày; cách ly trẻ mắc bệnh ít nhất 4 tuần kể từ khi cơn ho điển hình./.

Tác giả: Mầm non Định Hiệp Phạm Bạch Liên

Nguồn tin: Nguyễn Thị Ngọc Huyền: